Tổng thống Trump về thỏa thuận thương mại Trung Quốc – Có thể đợi đến sau năm 2020 Bầu cử

Tổng thống Trump về thỏa thuận thương mại Trung Quốc – Có thể đợi đến sau năm 2020 Bầu cử

Trump phủ nhận rằng ông đang yêu Facebook, Google và Twitter. Ông nói rằng Huawei có thể là một con chip thương lượng trong tranh chấp thương mại. Với Steve Holland LONDON (Reuters) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020, hy vọng giải quyết nhanh chóng một tranh chấp đã xảy ra đè nặng lên nền kinh tế thế giới.

Mặc dù Trump khẳng định thuế quan có lợi cho các quỹ của Kho bạc Hoa Kỳ, nhưng thực tế, chi phí được chuyển cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ. Ông cũng chỉ trích tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, nói rằng đôi khi ông đã làm những việc gây phản tác dụng cho đất nước mình. LONDON (Reuters) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020, hy vọng giải quyết tranh chấp nhanh chóng đè nặng lên nền kinh tế thế giới.

Mặc dù Trump khẳng định thuế quan có lợi cho các quỹ của Kho bạc Hoa Kỳ, nhưng thực tế, chi phí được chuyển cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ. Hôm thứ Hai, ông đã viết trên Twitter rằng ông đang khôi phục thuế quan đối với thép và nhôm từ Argentina và Brazil, chỉ trích họ vì những gì ông nói là tầm thường hóa tiền tệ của họ đối với sự bất lợi của nông dân Mỹ. Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Nhóm 20 Hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản vào tháng trước và tuyên bố đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm của họ.

Trong một phiên họp rộng với các nhà báo ở Phòng Bầu dục, Trump nói rằng Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật trì hoãn và nghi ngờ sẽ sớm đạt được thỏa thuận thương mại, với các nhà đàm phán chính cho hai nước gặp nhau tại Thượng Hải vào tuần tới . Ông tuyên bố rằng Trung Quốc nên bắt đầu mua sản phẩm của công ty nông nghiệp của chúng tôi ”, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang làm điều đó ” và tiếp tục thay đổi các điều khoản của một thỏa thuận có thể khi các quan chức Mỹ tham gia đàm phán. Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch gặp gỡ và ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ của lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile vào giữa tháng 11, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã bị hủy bỏ do các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực ở Santiago.

Hơn một năm sau khi Trump lần đầu tiên thu thuế trừng phạt đối với Bắc Kinh, cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ mở rộng khi cả Trump và Xi phải đối mặt với áp lực chính trị để chống lại các yêu cầu chính yếu ở phía bên kia. Ông đã nhiều lần tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ thích đàm phán với một nhà dân chủ và các cuộc đàm phán bị đình trệ với hy vọng điều đó xảy ra. Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch gặp gỡ và ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ của lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile vào giữa tháng 11, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã bị hủy bỏ.

Trump áp thuế đối với 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Trung Quốc đã phản công bằng cách đánh thuế 110 tỷ đô la vào các sản phẩm của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có đòn bẩy trong các cuộc đàm phán, mặc dù những người đi trước có thể không nhận ra lợi thế của mình. Trump, người đang tìm kiếm bầu cử lại sau sự bùng nổ kinh tế, đã báo cáo hôm thứ Sáu rằng không có gì phải vội vàng để đảm bảo một thỏa thuận.

Hôm thứ Hai, trước khi rời London, Trump nói rằng những người biểu tình ủng hộ thực thi pháp luật Hoa Kỳ tại Hồng Kông không đàm phán thương mại với Trung Quốc dễ dàng hơn, nhưng ông tin rằng Bắc Kinh vẫn muốn có thỏa thuận với Hoa Kỳ. Ông đã tổ chức một cuộc họp báo ở London để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO và khi các nhà báo hỏi ông về các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc, tổng thống đã để lại thời hạn cho một thỏa thuận thương mại mở, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến việc trở lại một năm Ông nói thêm rằng ông không có thời hạn cho thỏa thuận và sự chậm trễ có thể tốt hơn. Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc muốn đình trệ các cuộc đàm phán thương mại thông qua cuộc bầu cử năm 2020 với hy vọng có thể đàm phán với một tổng thống dân chủ dễ uốn nắn hơn. Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch gặp gỡ và ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ của lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile vào giữa tháng 11, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã bị hủy bỏ do các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực ở Santiago.

Thỏa thuận đã bị tê liệt về cách các điều khoản sẽ được cam kết bằng văn bản và nếu chính quyền sẽ loại bỏ một phần trong số 550 tỷ đô la thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Một thỏa thuận thương mại dường như sắp xảy ra, cho đến tuần trước, khi Trung Quốc gửi cho các nhà đàm phán Mỹ một sợi cáp với văn bản chéo mà cả hai bên đã làm việc. Hiệp định thương mại Trung Quốc phụ thuộc vào một điều tôi muốn làm, bởi vì chúng tôi đang làm rất tốt với Trung Quốc ngay bây giờ, và chúng tôi có thể làm tốt hơn nữa với một nét bút, ông nói.