Thủ tướng Anh Johnson dự kiến giao dịch thương mại vào cuối năm

Thủ tướng Anh Johnson dự kiến giao dịch thương mại vào cuối năm

Bộ phận Thương mại và Đầu tư của Kho bạc Vương quốc Anh đã tiết lộ một nhiệm vụ đầy tham vọng để đảm bảo một thỏa thuận thương mại vào cuối năm nay. Các quan chức thương mại và đầu tư đang đứng sau một kế hoạch đầy tham vọng để đạt được điều này. Họ cũng đề xuất rằng đến năm 2020, tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Vương quốc Anh đã được bán trên tất cả các thị trường của EU. Kế hoạch đầy tham vọng này bây giờ phải đáp ứng sự hoài nghi của công chúng rộng lớn hơn.

Kế hoạch của chính phủ liên quan đến một hiệp định thương mại mới, với mọi quốc gia, càng sớm càng tốt, tạo ra một thị trường nội bộ mới. Các yếu tố chính là bảo vệ tài sản trí tuệ của các nhà sản xuất và nhập khẩu và quyền điều chỉnh các đồn biên phòng.

Một vấn đề là EU sẽ không ở cùng giai đoạn phát triển, điều đó có nghĩa là thỏa thuận sẽ được coi là một sự khởi đầu, không phải là kết thúc. Chẳng hạn, EU chưa thành lập một quốc gia ở “cấp độ phát triển” của Anh.

Nhiều nhà vận động nghĩ rằng Vương quốc Anh phải bắt đầu lại từ đầu, điều này có thể không quá khó khăn khi người ta cho rằng EU có tất cả các khía cạnh tốt nhất của các nền kinh tế Mỹ hoặc châu Á, như bảo vệ sở hữu trí tuệ và thị trường mới, và một nền kinh tế đáng tin cậy với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Sự khác biệt khác là các nhà sản xuất ở Anh rất đắt khi sản xuất so với châu Á hoặc Mỹ, và chất lượng sản phẩm thường kém hơn.

Vì những lý do này mà nhiều người nghĩ rằng Vương quốc Anh nên áp dụng cho một thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ. Ngay cả khi điều này xảy ra, Vương quốc Anh vẫn có thể đi trong làn đường chậm. Cũng giống như khi Vương quốc Anh gia nhập Cộng đồng kinh tế châu Âu, mặc dù các đối tác có nhiều kinh nghiệm hơn, Vương quốc Anh không “dẫn đầu” như vậy.

Người Anh nghĩ rằng hai nước khó có thể đạt được một hiệp ước EU-UK, điều này sẽ khiến Anh cần phải “đi toàn cầu” nếu Liên minh Euro kết thúc. Một kết quả như vậy có thể cản trở sự phát triển công nghiệp của Vương quốc Anh và dẫn đến những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.

Một thỏa thuận thương mại riêng với EU sẽ không phức tạp như hiện tại với Mỹ. Nó cũng sẽ cần phải đối phó với hải quan, quy định và thuế, mặc dù Vương quốc Anh là một quốc gia thương mại lớn, do đó, bất kỳ thỏa hiệp nào cũng phải tính đến giao dịch thực tế mà Anh giao dịch với EU.

Điều này có nghĩa là Vương quốc Anh có thể phải có một số luật thay đổi để phản ánh Hoa Kỳ, ví dụ. Một ví dụ là yêu cầu Vương quốc Anh phải chấp nhận luật pháp của EU liên quan đến nhiều lĩnh vực, bao gồm các quy định về môi trường, thuế, quảng cáo rượu và quy trình thử nghiệm. Rất khó để xác định chính xác số lượng thay đổi mà EU có thể yêu cầu, nhưng nó có thể rất nhiều.

Khi Vương quốc Anh là thành viên của Cộng đồng kinh tế châu Âu, nó có nhiều lợi thế cho công dân của mình. Vương quốc Anh có một số loại thuế thấp nhất trên thế giới, nhưng chúng được hạ xuống một chút để tránh triển vọng quyền lực thuế được chuyển sang một nước thứ ba.

Vấn đề này hiện phải được giải quyết trong thỏa thuận đầu tư và thương mại mới giữa Anh và EU. Có thể nói rằng Hoa Kỳ sẽ không còn phải có thuế VAT, thuế quan thương mại và các quy định hải quan.

Nếu Vương quốc Anh có bất kỳ cơ hội đạt được thỏa thuận nào, sẽ phải có một sự chuyển đổi lớn của bối cảnh chính trị trong nước. Các nhà lãnh đạo sẽ phải có cơ hội để đưa ra trường hợp của họ cho thương mại tự do.