Tại sao giao dịch bán lẻ tăng có thể báo hiệu một cơn hưng phấn khác

Tại sao giao dịch bán lẻ tăng có thể báo hiệu một cơn hưng phấn khác

Trong thời điểm kinh tế hỗn loạn này, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu một sự sụp đổ tài chính khác sắp xảy ra hay không. Trên thực tế, đã có một số trường hợp thị trường sụp đổ và sự sụp đổ của các tổ chức tài chính lớn như Enron, WorldCom và một số tổ chức khác. Những sự kiện này đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nếu bạn đã chờ đợi một đợt giảm giá lớn của cổ phiếu hoặc một sự sụp đổ lớn khác trên thị trường cổ phiếu, đây có thể là thời điểm để bắt đầu đầu tư.

Tại sao thế này? Có điều gì khác đang xảy ra? Nếu vậy, tại sao không phải bây giờ? Đây có phải là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu? Nếu bạn mua trong thời gian thị trường phục hồi, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận lớn từ giao dịch bán lẻ của mình. Thị trường sẽ tìm cách bán phá giá cổ phiếu và đưa giá tăng trở lại.

Một câu hỏi hay khác để tự hỏi bản thân là “Khi nào thị trường đảo chiều trở lại?” Điều này rất quan trọng vì kinh doanh bán lẻ đã trở nên rất biến động trong vài năm qua. Thị trường đã và đang thực hiện một số động thái hoang dã và tiềm năng kiếm tiền luôn hiện hữu, nhưng nhiều nhà đầu tư sợ hãi khi thực hiện những động thái này cho đến khi chúng chuyển sang thua lỗ.

Bây giờ, bạn có thể nói, “Nhưng tôi đã nghĩ rằng cổ phiếu sẽ đi xuống trong sự sụp đổ của thị trường!” Đó là sự thật, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu bạn bán khi thị trường ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, đã có những thời điểm thị trường tăng rất nhanh và giá lại giảm ngay từ đầu. Lý do tại sao điều này xảy ra? Tại sao thị trường sẽ không tiếp tục xu hướng đi lên như nó đã làm trong vài năm qua?

Có một số lý do tại sao điều này không xảy ra. Một trong số đó là thực tế đơn giản rằng khi thị trường bắt đầu phục hồi, nó có thể chuyển hướng rất nhanh. Ngay cả khi bạn đúng về một cổ phiếu hoặc một nhóm cổ phiếu cụ thể, động lực sẽ sớm đưa nó ra khỏi phạm vi lợi nhuận của bạn. Cho dù bạn có bao nhiêu lý do tuyệt vời để muốn tham gia ngay bây giờ, rất có thể bạn sẽ không thể thuyết phục được bất kỳ ai khác. Họ có thể đã quyết định rằng họ muốn tham gia trước khi một động thái lớn khác xảy ra.

Vì vậy, điều này có nghĩa là cho bạn? Nó có nghĩa là bạn nên chờ đợi thị trường thực hiện một động thái lớn khác trước khi bắt đầu mua. Cơ hội để một cổ phiếu thậm chí còn trở nên mạnh hơn hiện tại cao hơn nhiều so với cách đây vài tuần. Bạn sẽ phải bán ngay bây giờ để bắt kịp hoặc đợi một động thái lớn xảy ra lần nữa để bạn có thể kiếm tiền. Loại thứ hai rõ ràng là lựa chọn tốt hơn vì nó sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Một câu hỏi khác mà bạn nên tự hỏi là liệu vị trí của bạn là dài hạn hay ngắn hạn. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường sụp đổ và bạn không nhận được một phần đầu tư của mình? Nếu đó là ngắn hạn, bạn sẽ mất tất cả những gì bạn đã đầu tư? Nhiều nhà kinh doanh bán lẻ quá thoải mái với các chiến lược của họ và nghĩ rằng họ có thể vượt qua mọi điều kiện thị trường mãi mãi. Điều đó chỉ là không thể. Sẽ luôn có một thị trường đi xuống và bạn cần phải có khả năng ứng phó với nó.

Nếu bạn đang giữ một vị thế trong thời gian dài, bạn nên luôn tìm kiếm một tín hiệu khác có thể cho thấy thị trường đi lên. Đừng hoàn toàn dựa vào báo cáo chứng khoán hàng ngày vì chúng không đáng tin cậy lắm. Họ có thể bị rối bởi các lỗi kế toán, định giá quá cao và những thay đổi không báo trước. Chúng cũng có thể báo hiệu sự thay đổi trong tâm lý thị trường, điều này có thể gây rủi ro nếu bạn đang cố gắng bảo vệ một vị thế. Báo cáo chứng khoán hàng tuần có thể cho thấy một số tín hiệu, nhưng chúng không đáng tin cậy lắm.